4 Hour Work Week : Blogger ที่ทำงานสี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์

วิถีทางรวย

สารภาพผิดกับคุณ Barista สาขา Paradise Park ไปแล้วว่าหนังสือชื่อ “The 4 Hour Work Week : Escape the 9 – 5″ เล่มนี้, ผมจิ๊กมาจาก Starbucks ทองหล่อเมื่อวานตอน 6 โมงเย็น และตั้งใจว่าจะอ่านให้จบ ครบ 396 หน้าใน 2 วัน, จะได้ทันเอาไปคืนโดยไม่มีใครรู้ตัว

Life Style ของ Timothy Ferriss, คนเขียนหนังสือเล่มนี้คล้ายผมไม่มากก็น้อย เดือนที่แล้วผมไป Backpack @ Europe 4 ประเทศ โดยที่ติด laptop ไปด้วย และยังทำงานได้  ประโยคหนึ่งที่ผมสะดุดใจใน “The 4 Hour Work Week” ก็คือ “การทำงาน หาเงินมาซื้อ Cake

4 Hour Work Week : Blogger ที่ทำงานสี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์

1. เราทำงานหนัก หาเงินมาซื้อ Cake ตุนไว้ แล้ววันหนึ่งก็พบว่ามันเน่าแล้ว Timothy Ferriss ตั้งคำถามกับตัวเองปัจจุบันเราทำงานไปทำไม เพื่อเก็บเงินให้ได้มากๆ ไว้ใช้จ่ายในวันที่เราแก่ตัว ไม่มีแรง ไม่มีกำลังจะทำอะไร แทนที่จะทำงานไปด้วย ซื้อ Cake ไปด้วยและกินไปด้วยในทุกๆ วันให้เต็มที่  การพลิกมาเจอประโยคนี้ทำให้ผมต้องหยิบหนังสือมานั่งอ่านต่อ เพราะผมเข้าใจดี ในฐานะที่ไป “ปีนยอดเขาฟูจิ” มาเมื่อปีที่แล้ว และได้รู้เลยว่า ถ้าผมรอจนตัวเองมีเงินพร้อม อาจจะไม่มีแรงเหลือพอแล้ว (และที่น่าสนใจก็คือ ยิ่งผม Backpack ไกลขึ้นเท่าไร Sponsor ก็จะยิ่งเพิ่มตามไปด้วย )

4 Hour Work Week : Blogger ที่ทำงานสี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์

2. รถไฟไม่ว่าเร็วแค่ไหนก็ไร้ค่า, ถ้าคุณขึ้นผิดขบวน อาจฟังดูฮา แต่ถ้าลองคิดดูดีๆ อีกที มันก็น่าจะจริง

สิ่งที่ Timothy Ferriss ต้องการจะสื่อในประโยคนี้ก็คือ ไม่มีประโยชน์เลยครับสำหรับการทำงานหนัก ทุ่มพลังเต็มที่ บนรถไฟที่วิ่งไปไหนก็ไม่รู้ ซึ่งไม่ได้จะพาคุณไปยังเป้าหมายที่ต้องการ (หรืออาจจะไกลจากเป้าหมายมากขึ้นๆ ทั้งที่ผมอยากจะนั่งไป Airport และสุดท้ายก็ตกเครื่อง)

แต่ละวันคุณทำอะไร และถ้าคิดมากกว่านั้น คือคุณอยู่ในธุรกิจ (รถไฟ) ที่กำลังวิ่งไปสู่จุดจบในอนาคตอันใกล้อยู่รึเปล่า ถ้าคุณอยู่บนรถไฟถูกขบวน อย่างน้อยคุณก็น่าจะได้เงินเดือนดีกว่านี้ และชีวิตที่สบายๆ

4 Hour Work Week : Blogger ที่ทำงานสี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์

3. เราทำงานทัน Deadline ได้เสมอ ปัญหาคือ Deadline ที่นานเกินไป  Timothy Ferriss บอกว่า ถ้าเราต้องจบ Report ให้เสร็จภายใน 24 ชั่วโมง, มันจะเป็น Report ที่เต็มไปด้วย Idea เนื้อๆ เน้นๆ และ Content ก็มีพลัง มากกว่าการให้ Deadline ยาว 3 เดือน เพราะสิ่งที่เพิ่มมาใน 89 วันที่เหลือคือคำขยายไร้สาระ อะไรที่ไร้ค่า ให้ตัดทิ้ง และสิ่งสำคัญคือคุณต้อง “ทำงานให้ดี” แทนที่จะ “ทำงานให้เยอะ” เวลาที่เหลือจากนั้น นำไปเที่ยวรอบโลกหรือคิดหา Idea ใหม่ๆ

4 Hour Work Week : Blogger ที่ทำงานสี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์

4. [ยังไม่มี เพราะผมเพิ่งอ่านไป 138 หน้า, คืนนี้ท่าจะไม่ได้นอน]

 

แน่นอนครับว่าผมไม่ได้เก่งถึงขั้น Timothy Ferriss ผู้เขียนหนังสือ 4 Hour Work Week  แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมยิ่งเข้าใจหนังสือเล่มนี้ ก็คือการที่ไทยเราอยู่ในช่วงปฏิวัติรัฐประหาร ทุกคนตื่นแต่เช้าตรู่ เพื่อกรูกันขึ้นรถขับ และขากลับก็ติดอยู่บนถนนพร้อมกัน รวมใน 1 วัน เสียเวลาเดินทางอย่างไร้ค่าเพิ่มเป็น 4 ชั่วโมง ซึ่งผมใช้ 4 ชั่วโมงที่ว่านี้อ่านหนังสือใน Starbucks (หรือนอนกลิ้งอยู่บนเตียง)  เราทำลายเวลาที่น่าจะเอามาใช้ทำประโยชน์ได้ ไปกับอะไรสักอย่างที่อยู่เหนือกว่าการ Control  โดยสิ่งที่ได้รับกลับมาคือความเครียด ความหงุดหงิดและความเหนื่อยล้าที่ไร้เหตุผล

4 Hour Work Week ครึ่งเล่มหลังจะเริ่มเล่าถึงการบริหารเวลาให้มีค่าในเชิงธุรกิจครับ

4 Hour Work Week : Blogger ที่ทำงานสี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์

หรือถ้าย้อนกลับมามองใกล้ๆ ตัวผมสุดๆ ปัจจุบันนี้ ก็มี Blogger ไทยหลายคนที่ได้ค่าตัวต่อเดือนรวมๆ ครึ่งล้าน แลกกับการทำงานไม่น่าจะถึง Week ละ 4 Hours ด้วยซ้ำไป…

ใครที่อยากอ่านหนังสือเล่มนี้ฟรี, เชิญที่ Starbucks ทองหล่อ (เดี๋ยวพรุ่งนี้จะแอบเอาไปคืน )

 

ที่มา http://www.cookiecoffee.com